Thiết kế phòng thờ gia tiên

Thiết kế phòng thờ gia tiên – Thiết kế phòng thờ phật

Thiết kế phòng thờ gia tiên – Thiết kế phòng thờ phật

Thiết kế phòng thờ gia tiên hay phòng thờ phật là điều quan trọng với mỗi gia đình chúng ta. Việc bố trí làm sao cho hợp phong thủy và đúng cách là điều mà mọi người quan tâm khi xây nhà. Người Việt Nam chủ yếu theo đạo Phật, vì thế niềm tin nơi thần phật và tôn giáo là những nét đẹp đặc trưng của mỗi người Việt. Chính vì vậy việc bố trí phong thờ và hương khói là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi thiết kế ta cần lưu tâm đến các vấn đề phong thủy như hướng cửa, năm tuổi, cung mạng…. Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới của chúng tôi để hiểm thêm các đặc tính trong thiết kế xây dựng phòng thờ gia tiên, từ đường, lễ phật.

Thiết kế phòng thờ gia tiên
Xây dựng phòng thờ là điều nên làm để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên

– Xem thêm: Nhà gỗ hiện đại và các công trình nhà gỗ cuốn hút

Thiết kế phòng thờ gia tiên

Thiết kế phòng thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên được đặt hương hoa và treo hoành phi câu đối

Theo phong tục ngàn đời của người Việt Nam, thờ cúng vong linh của tổ tiên là điều tốt đẹp. Việc xây nhà gỗ gia tiền là điều mà con cháu nên làm nhằm thể hiện lòng thành. Thể hiện công ơn sinh dưỡng và nhớ về cội nguồn của mỗi chúng ta. Trong phòng thờ và các bàn thờ gia tiên được con cháu bày di ảnh, bài vị người đã khuất. Bàn thờ được đặt lư hương, bộ ấm chén, cùng lễ cúng và việc hương hỏa. Trong gian nhà treo bức trưởng và các câu đối theo chữ hán nôm để thể hiện sự thành kính.

Với những phòng thờ gia tiên đẹp tại vùng quê Bắc Bộ nước ta, ngai thờ thường được đặt chính giữa. Phía trước mặt bàn thờ được che một tấm rèm để tránh mạo phạm và bụi bẩn. Để bố trí được gian thờ đúng cách đòi hỏi người xây phải có những am hiểu tốt về phong thủy và những đặc điểm tâm linh, sao cho gian thờ toát lên được vẻ trang trọng nhất, tôn nghiêm nhất. Đối với văn hóa Việt vẫn luôn có quan niệm, hiếu kính tổ tiên ắt sẽ được các vị phù hộ. Giúp con cháu làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào và gặp nhiều thuận lợi.

– Xem thêm: Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam – Những công trình từ Lim nguyên khối

Thiết kế phòng thờ phật

Thiết kế phòng thờ gia tiên
Phòng thờ đẹp 5 gian bằng gỗ Lim

Phật giáo là một đạo lớn được người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung tôn sùng. Việc xây dựng phòng thờ cúng phật là điều mà mỗi phật tử và hộ dân theo đạo nên làm. Chất liệu phù hợp nhất để xây dựng các phòng thờ Phật đẹp, Bồ Tát, La Hán… tự nhiên. Đối với gia chủ trong nhà không có nhiều không gian và thờ phật chung với tổ tiên thì nên lưu ý. Ảnh tổ tiên, người đã khuất không bao giờ được kê cao hơn so với tượng phật.

Trong phòng thờ phật thường không trang trí bằng các câu đối như nhà thờ họ. Thay vào đó là các bức tranh trúc hoặc tranh gỗ tạc thần phật. Tranh trúc được làm từ các nan tre nhỏ và nối dài với nhau, sau đó được vẽ lên bằng mực tàu. Nếu gia chủ không thích trang trí bằng tranh trúc hoặc gỗ thì có thể thay thế bằng những bức thủy mạc. Trên bàn thờ phật không thể thiếu hai lọ hoa ở hai bên, đèn thờ, nến…

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *