thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ – nhà thờ kết hợp nhà ở tại đồng bằng Bắc Bộ

Thiết kế nhà thờ họ – nhà thờ kết hợp nhà ở tại đồng bằng Bắc Bộ

Thiết kế nhà thờ họ tại Việt Nam khá độc đáo với lối kiến trúc cổ truyền. Xuất phát từ vùng đồng bằng Bắc Bộ nước ta. Lối kiến trúc xây dựng nhà thờ kết hợp nhà ở dần dần được phát triển và cải thiện về cách thiết kế. Chủ yếu nhà gỗ đẹp được xây theo từng gian với các phòng được tách biệt. Công năng chủ yếu trong xây dựng để thờ cúng tổ tiên và sinh hoạt hàng ngày.

thiết kế nhà thờ họ
Nhà thờ họ với 8 mái cổ điển

Nhà thờ họ tại Việt Nam thường có quy mô một tầng và 4 mái. Đôi khi cũng có công trình lớn xây dựng theo 8 mái 2 tầng cổ điển. Tuy nhiên những công trình như vậy khá hiếm, chủ yếu thường gặp đường lối kiến trúc 8 mái ở các đình chùa. Đi sâu hơn về kiến trúc 8 mái, người ta trồng thêm một lớp mái nữa. Qua đó tạo nên sự khác biệt khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền đơn giản.

Kiến trúc độc đáo khi xây dựng và hoa văn trên thân gỗ

Kiến trúc trong thiết kế nhà gỗ và nhà thờ họ thường thấy nhất là mái cong. Với các đuôi mái được uốn cong thành hình mái đao mềm mại và tinh tế. Với các công trình nhà gỗ Việt Nam có khuôn mái nhiều tầng thì điều quan trọng chính là cột trụ. Phần cột trụ phải vững chắc để đỡ được trọng lượng mái nặng hơn so với thiết kế thông thường.

thiết kế nhà thờ họ
Kiến trúc ở cuối mái được uốn cánh đao đẹp mắt

Hoa văn thiết kế nhà thờ họ tương đối cầu kỳ. Để thêm phần cổ kính và đặc biệt cho công trình nhà gỗ tin ngưỡng. Các họa tiết trên thân xà, cột hay vỉ kèo đều phải khắc hoa văn nổi. Họa tiết chủ yếu là hình mây vờn, tứ linh, hay các họa tiết dân dã gắn liền với lịch sử đất nước.

thiết kế nhà thờ họ
Đường khắc tinh tế trên các thân gỗ nguyên khối

Sau khi công trình hoàn thành, phần gỗ của gian nhà được sơn lại thêm một lớp nữa. Nội thất cũng được bố trí phù hợp với công năng, mục đích sử dụng. Phần gian chính được dùng làm phòng thờ và phòng khách. Hoành phi câu đối được treo ngay ngắn và ban thờ hướng ra trước cửa chính. Khung cảnh gian nhà tạo nên cảm giác uy nghi nhưng vẫn gần gũi, quen thuộc.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *