phong thủy nhà gỗ

Phong thủy nhà gỗ và các lưu ý khi xây dựng nhà truyền thống bằng gỗ

Phong thủy nhà gỗ và các lưu ý khi xây dựng nhà truyền thống bằng gỗ

Phong thủy nhà gỗ được xem là những điều rất quan trọng khi xây một ngôi nhà. Việc phong thủy theo quan niệm của dân ta khá phức tạp và cần được xem kỹ. Quan niêm cho rằng phong thủy xấu không chỉ ảnh hưởng đến việc làm ăn. Mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của toàn bộ gia đình khi sống trong căn nhà. Vì vậy đã từ lâu, việc xem kỹ hướng và cách thiết kế nhà gỗ cho phù hợp phong thủy đã được người dân quan tâm.

phong thủy nhà gỗ
Phong thủy nhà gỗ là yếu tố quan trọng trong công trình nhà cổ

Các điều cần chú ý khi xây dựng nhà truyền thống nhiều gian

Với cách xem phong thủy khi xây nhà trong những gian nhà gỗ đẹp thường có các điểm chung. Phần nội thất phía trong ngôi nhà cần được chọn lọc kỹ lưỡng để cân bằng tính âm dương. Các ngôi nhà gỗ Việt Nam cổ truyền như 3 gian hay 5 gian đều nên chỉ có một hướng nhà. Về màu sơn tại các gian phòng và toàn bộ khung gỗ cần đồng đều giống nhau. Theo kinh nghiệm của người đi trước thì đây được gọi là đơn trạch và các gian nhà nên có hướng Đông Nam hoặc hướng chính Nam. Vì theo quan niệm của người xưa, hai hướng này là hướng tốt, đón nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

phong thủy nhà gỗ
Khi xây dựng nhà với lối kiến trúc truyền thống gia chủ cần xem phong thủy kỹ lưỡng

Cho dù có xét theo phương diện nào, các cách xem dương trạch tam yếu hay tính theo bát trạch minh cảnh thì thấy được đây là điều kiện cơ bản để tối ưu về mặt phong thủy cho gia chủ. Cũng cần phải xem lại cung mạng của gia chủ để xác định chính xác hướng thi công nhà gỗ phù hợp.

Cách bố trí gian thờ và các phụ công trình hợp lý

Đối với các công trình nhà thiết kế theo truyền thống sẽ cần xem kỹ hơn so với nhà gỗ hiện đại .Với những căn nhà cổ truyền có lối thiết kế nhiều gian. Phần gian giữa nên dành để làm gian thờ. Phần chính diện ở phía cửa trước sẽ được đặt ban thờ. Bàn thờ của thần và phật sẽ được đặt ngay chính giữa, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt bên phía tay phải. Đây là phong tục và cũng là cách đặt phong thủy gian thờ của người Việt Nam.

phong thủy nhà gỗ
Gian thờ được bố trí chính diện và hướng ra cửa chính

Gia chủ có thể đặt bộ bàn ghế ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Tránh đặt ngai thờ vì mặt thờ cần khoảng diện tích thông thoáng hướng thẳng ra cửa chính. Trong gian chính có thể treo thêm các bức hoành phi, câu đối, tranh chữ hán. Với loại hình thiết kế kiểu này thì thường người dân không chia buồng phòng. Để tạo sự riêng tư, người ta dựng hai bộ ván hoặc các kiến trúc vách ngăn để phù hợp.

phong thủy nhà gỗ
Bàn ghế và nội thất được bố trí hợp lý

Với những gia chủ khá kiêng kỵ và kĩ tính về việc thờ cúng thì công trình phụ. Gian bếp hay nhà vệ sinh sẽ được thiết kế riêng biệt. Để tìm hiểu kỹ các vấn đề về phong thủy và tâm linh khi xây dựng nhà truyền thống. Quý khách có thể tham khảo thêm tại nhago.vn hoặc liên hệ tới KTS Nguyễn Giang. Người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng nhà cổ truyền Việt Nam.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *