Những ngôi nhà gỗ cổ

Những ngôi nhà gỗ cổ đẹp nhất và lâu đời nhất Việt Nam

Những ngôi nhà gỗ cổ đẹp nhất và lâu đời nhất Việt Nam

Ở nước ta có rất nhiều những ngôi nhà gỗ cổ với niên đại lâu đời có kiến trúc đẹp. Trải khắp tỉnh các tỉnh thành Việt Nam, một số công trình vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Trong bài viết này, nhà gỗ xin giới thiệu tới các bạn 2 công trình đẹp. Đó là Nhà Cổ Phùng Hưng (của người Việt – Trung – Nhật) và nhà gỗ cổ có niên đại 300 tuổi tại thủ đô Hà Nội, mời quý độc giả đón đọc.

Nhà cổ Phùng Hưng: Lối kiến trúc kết hợp độc đáo giữa Việt- Trung – Nhật

Những ngôi nhà gỗ cổ
Ngồi nhà cổ thuộc sở hữu của gia đình Phùng Hưng

Công trình cổ này được xây dựng và phát triển bởi 8 thế hệ gia đình Phùng Hưng. Công trình cổ này được đánh giá là di sản có giá trị bậc nhất về lối kiến trúc cổ vào năm 1985. Mang nhiều nét văn hóa truyền thống cũng như đường lối kiến trúc nhà gỗ độc đáo. Công trình luôn thu hút các du khách đến viếng thăm mỗi ngày. Ngôi nhà cổ này được xây dựng và tọa lạc tại phố Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An, Quảng Nam. Một điểm du lịch lớn và nổi tiếng tại nước ta.

Những ngôi nhà gỗ cổ
Bên trong là những đồ nội thất đa văn hóa đặc sắc

Nội thất phía trong ngôi nhà là sự kết hợp độc đáo giữa ba nền văn hóa khác nhau Việt – Trung – Nhật. Mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị về nền văn hóa kết hợp này. Ngôi nhà được ghi nhận là di sản kiến trúc nhà gỗ Việt Nam bậc nhất.

Những ngôi nhà gỗ cổ
Các câu đối và tranh lụa được treo đầy nhà

Theo số liệu ghi chép, ngôi nhà đã có tuổi thọ trên 100 năm. Phần hành lang được xây dựng rông dãi thông thoáng cùng gác cao ráo. Những đường nét kiến trúc nổi bật lên cách thiết kế nhà gỗ của người Á Đông.

Căn nhà gỗ cổ có niên đại gần 300 năm tại Hà Nội

– Xem thêm: Thiết kế nhà từ đường – Xây dựng nhà thờ gia tiên theo kiến trúc cổ truyền

Những ngôi nhà gỗ cổ
Ngôi nhà cổ phủ đầy rêu phong này đã có niên đại lên tới 300 năm

Ngôi nhà gỗ đã gần 300 tuổi là nhà thờ họ của gia đình họ Đỗ. Nằm ngự trị trong con ngõ nhỏ tại phía Tây cách trung tâm thủ đô không xa. Ngôi nhà vẫn vững trãi và lưu giữ đầy đủ nét thiết kế cho dù đã qua ba thế kỷ.

Những ngôi nhà gỗ cổ
Dù đã xây dựng lâu những gian nhà vấn chưa phải tu sửa quá nhiều

Toàn bộ gian nhà được xây dựng vào năm 1760 dưới thời cai trị của vua Lê Cảnh Hưng. Kiến trúc nhà theo gian độc đáo đúng nét cổ truyền cùng mái ngói hai chái đơn sơ. Toàn bộ công trình có lối kiến trúc cổ điển giống với những đình chùa hiện nay.

Những ngôi nhà gỗ cổ
Mái ngói âm dương là nét đẹp truyền thống trong xây dựng nhà tại nước ta

Những ngôi nhà gỗ cổ kiểu này được dựng lên bằng nhiều loại gỗ quý hiếm nguyên khối từ Lim đen và Xoan rừng. Dù qua bao nhiêu năm tháng, ngôi nhà vẫn vững chắc là ít có dấu hiệu xuống cấp. Cùng lối kiến trúc 5 gian độc đáo gồm hai phần nhà tiền tế và khu chính điện.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *