những kiến trúc nhà cổ đẹp

Những kiến trúc nhà cổ đẹp được xây dựng tại Miền Bắc nước ta

Những kiến trúc nhà cổ đẹp được xây dựng tại Miền Bắc nước ta

Những kiến trúc nhà cổ đẹp luôn được xây dựng cầu kỳ và tốn nhiều công sức. So Với lối thiết kế nhà hiện nay, tuy nhà cổ không mang được nhiều các công năng như nhà hiện đại. Tuy nhiên những ngôi nhà gian mang vẻ đẹp tinh túy, mạng đậm dấu ấn lịch sử qua các đường khắc trên vỉ kèo. Trong bài viết này, nhà gỗ đẹp muốn giới thiệu cho quý độc giả một số hình ảnh công trình. Được những nghê nhân tại làng gô Chàng Sơn xây dựng và lắp đặt.

những kiến trúc nhà cổ đẹp
Nhà gỗ với mái ngói hai trai đang dần được phục hưng nhiều hơn

– Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ – Các mẫu xây dựng nhà gỗ đẹp Chàng Sơn

Điểm nổi bật trong kiến trúc nhà cổ truyền rất rõ rệt và chi tiết. Ngôi nhà sẽ được gia chủ chọn lựa xây trên mảnh đật bằng phẳng, rộng dãi và thông thoáng. Nhà gỗ Việt Nam sẽ được chia ra thành nhiều gian, thường là từ 3 cho đến 7 gian nhà. Lớp mái được dựng theo kiến trúc hinh vẩy cá với nguyện liệu bằng gạch ngói. Một số công trình có thể lợp bằng mái gỗ. Tuy nhiên nếu đúng truyền thống xây dựng thì chuẩn nhất vẫn là mái ngói với kiến trúc nhiều trái.

những kiến trúc nhà cổ đẹp
Lối kiến trúc phổ thông trong các gian nhà gỗ cổ Việt Nam

Điểm nổi bật trong đường lối kiến trúc nhà dân dã

– Xem thêm: Các mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp được dựng tại Miên Bắc

Người ta dựng nhà bằng cách xẻ các thanh gỗ và đóng lại thành những vỉ kèo, thanh xà. Sau đó thì dựng lên thành khung gỗ vững chắc với những cột trụ ở vỉ kèo. Phần đầu kèo ở các vỉ được khắc hoa văn nổi bật tượng trưng cho nền văn hóa nước ta. Các họa tiết chủ yếu là mây vờn, rồng phượng, hình ảnh tứ linh hoặc cuộc sống dân dã hàng ngày của người Việt xưa.

những kiến trúc nhà cổ đẹp
Hoa văn trên thân gỗ được nghệ nhân Chàng Sơn khắc cẩn thận cầu kỳ

Một loạt bộ cửa Bức bàn sẽ được đặt ở ngay mặt chính. Đây cũng là nét rất nổi bật của những kiến trúc nhà cổ đẹp nước ta. Theo quan niệm dân gian, ba bộ cửa chính với mỗi bộ gồm bốn cánh (tổng 12 cánh) sẽ mang đến cho gian nhà nhiều vượng khí. Cánh cửa rộng đón hướng Nam sẽ rất mát vào mùa hè và ấm cúng mùa đông.

những kiến trúc nhà cổ đẹp
Bộ cửa Bức Bàn bằng gỗ đồng đều được đặt trên hướng chính

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *