những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ

Những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ xây nhà cổ truyền của người Việt

Những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ xây nhà cổ truyền của người Việt

Trong việc xây dựng các gian nhà truyền thống, có những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ nên tránh. Đó là những yếu tố phong thủy quan trọng khi người Việt chọn gỗ xây nhà sao cho phù hợp. Việc yếu tố phong thủy được đảm bảo không chỉ giúp tài vận gia chủ được tốt. Mà tuân thủ theo đúng nguyên tắc chọn gỗ còn giúp công trình có chất lượng tốt hơn. Qua nhiều năm với nghề mộc, sau đây là một vài kinh nghiệm nên tuân theo khi chọn gỗ từ các nghệ nhân làng Chàng Sơn.

những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ
Hình ảnh làm việc tại một xưởng gỗ thuộc thị xã Chàng Sơn

Thiết kế nhà gỗ – Các mẫu xây dựng nhà gỗ đẹp Chàng Sơn

Các điều nền tránh khi chọn thân gỗ làm nhà

Riêng với các cây gỗ để làm nhà, tuyệt đối không bảo giờ chọn những cây đã bị cưa cụt ngọn, hay bị sét đánh… Theo phong thủy, những điểm như vậy là điềm gở trong cuộc sống hàng ngày. Mang nhiều yếu tố xấu.

Cây gỗ làm nhà nên chọn những cây có thân tròn và thẳng, không nên chọn những cây gỗ có 2 thân. Ngoài ra khi sử dụng thân gỗ làm cột nhà nên chú ý. Phần rễ cây phải được đặt ở dưới, tránh dựng ngược lên trên.

những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ
Phần gỗ nên chọn từ các cây cao thẳng và đang còn xanh tốt

– Tham khảo các công trình nhà gỗ Việt Nam bằng gian cực đẹp 

Chọn thân gỗ làm cột trụ thì nên xem cẩn thận, tránh chọn phải những cột có mắt cây chết màu đen. Cột nhà cũng nên sử dụng những cây gỗ thẳng, có độ cong vênh thấp. Tránh sử dụng các cây gỗ uốn éo, văn vẹo, hoặc cong vênh như hình ngà voi. Vì vậy nên người xưa khi chọn gỗ mới có câu tục ngữ “cột xà leo, kéo xong ngà, làm nhà không yên”. Ám chỉ những cây gỗ uốn éo cong vênh không chỉ làm công trình nhà gỗ kém chất lượng. Mà theo yếu tố phong thủy còn rất không tốt cho gia chủ.

những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ
Cột gỗ trụ nhà cần thẳng, dựng đúng theo hướng từ gốc lên ngọn

Tuyệt đối nên tránh mua lại các vật liệu đã từng dùng trong công trình tâm linh. Ví dụ như đình chùa, miếu máo, đền thờ. Sử dựng các nguyện liệu đã từng được dựng các công trình tâm linh để xây nhà là một điều tối kỵ. Ngoài ra với những gia chủ đi mua nhà cũ cũng nên lưu ý. Việc mua nhà cũ nếu muốn có thay đổi trong thiết kế thì chỉ nên xây thêm chứ không nên tháo bớt. Điều này cũng liên quan đến yếu tố phong thủy và tài lộc, sợ làm ăn sa sút.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *