nhà thờ từ đường

Nhà thờ từ đường – Thiết kế thi công nhà thờ họ theo phong cách cổ truyền

Nhà thờ từ đường – Thiết kế thi công nhà thờ họ theo phong cách cổ truyền

Nhà thờ từ đường là loại hình xây dựng của người việt thời kì trung đại. Nhà chủ yếu xây dưới dang gian và được làm hoàn toàn bằng gỗ. Đường lối kiến trúc kiểu này khá đơn giản, không phức tạp và cầu kì như nhà ống hiện đại. Tuy nhiên lại cầu kì ở chi tiết trang trí và phần khung gỗ. Để xây dựng được một gian nhà thờ tư đường đẹp thì gia chủ phải bỏ ra khá nhiều chi phí và công sức. Dù cho ngày nay đã có nhiều dịch vụ và thương lái cung cấp gỗ, tuy nhiên việc xây dựng nhà gỗ vẫn không đơn giản.

nhà thờ từ đường
Hình ảnh nhà thờ họ với thiết kế truyền thống

Nhà thờ từ đường theo quan niệm dân gian của người xưa là nơi để thờ tự vong linh. Những người trong dòng họ có công xây dựng gia tộc. Đây là một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của người Việt Nam. Xây dựng nhà gỗ đẹp thường được chọn mảnh đất ở thôn quê. Nơi có diện tích rộng, mặt tiền thông thoáng và thuận tiện trong việc trông coi.

Nhà thờ họ, nét đẹp trong truyền thống xây dựng của người việt

Ngày nay có tương đối nhiều phương thức để thi công nhà gỗ theo nhiều sở thích khác nhau. Nhưng quan trọng cần nổi bật bản sắc người Việt trên từng họa tiết điệu nghệ. Nhìn từ mặt trước, gian nhà mang trầm ấm, cùng lớp mái gạch cong và sắc màu giản dị. phía trong những bộ bàn ghế được chọn lọc cẩn thận. Bộ hoành phi, hay bình phong trong căn nhà đều được sắp xếp sao cho thông thoáng nhất. Nhà gian muốn bền đẹp đều xây dựng những dòng gỗ tin cậy, bền lâu và cứng rắn. Đảm bảo công năng cho gia chủ. Hoàn toàn tránh nguy cơ mục nát và ẩm mốc cùng thời tiết nóng ẩm tại nước ta.

nhà thờ từ đường
Quá trình hoàn thiện nhà thờ họ tại vùng quê Bắc Bộ

Về kiến trúc thiết kế nhà gỗ bên trong, lối kiến trúc được xây dựng vuông vắn để an tọa bàn thờ. tọa thờ vị trưởng được ngay giữa, các bàn thờ còn lại (nếu có) sẽ được dàn đều sang hai bên hợp lý. xung quanh bàn thờ được đặt gồm bài tên, đồ lễ, sơn son thếp vàng. Toàn bộ các công trình phòng thờ họ bằng gỗ được thi công riêng biệt với như nhà tiêu, phòng ngủ… Vì đối với dân tộc nước ta, nhà thờ tổ tiên là khu vực rất quan trọng. Là nơi tâm linh dành cho cả dòng tộc và những thành viên gặp phúc làm ăn, học tập. Ngoài ra cũng là nơi để họ hàng họp mặt ngày lễ hội quan trọng.

nhà thờ từ đường
Cách bố trí nội thất trong gian chính

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *