nha-go

Nhà thờ họ bằng gỗ – kỹ thuật xây dựng nhà thờ miền Bắc

Nhà thờ họ bằng gỗ – kỹ thuật xây dựng nhà thờ miền Bắc

Ở những vùng thôn quê miền Bắc rất nổi tiếng với nhiều công trình nhà thờ họ bằng gỗ. Các công trình tâm linh của dòng họ thường được chọn xây dựng lại quê hương. Nơi có quỹ đất rộng dãi, cảnh vật giản dị và không khí yên tĩnh trong lành. Việc xây dựng nhà gỗ để thờ họ đã là nét văn hóa có từ nhiều đời nay của dân tộc Việt. Thể hiện văn hóa uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của người đi trước.

Việc xây dựng nhà thờ họ tại các dòng tộc được dựa trên khá nhiều yếu tố. Để có một gian nhà gỗ đẹp thờ tổ tiên, gia chủ cần chọn được mảnh đất vuông vắn. Mặt tiền cần thông thoáng và nên là hướng chính Nam, mảnh đất không nên quá bằng phẳng mà cần nhô cao ở phía hậu.

nhà thờ họ bằng gỗ
Hình ảnh nhà thờ họ tại vùng quê miền Bắc đơn giản

Chi tiết thiết kế công trình nhà thờ họ

Cổng chính sẽ là mặt tiền của toàn công trình, với những công trình nhà gỗ lớn sẽ xây cổng tam quan. Xung quanh là tường rào kiên cố chạy dọc bao quanh. Bên trong phần phía sau sẽ là nơi cất móng dựng nhà, thường là nhà từ 3 đến 7 gian. Phần giữa được chừa để làm khoảng sân trống giúp công trình thống thoáng. Cũng là nơi để trồng cây nhỏ hoặc tổ chức sự kiện lễ hội.

nhà thờ họ bằng gỗ
Khoảng sân rộng phía trước giúp công trình thông thoáng

Khi thiết kế nhà gỗ, người thợ sẽ xây dựng phần khung nhà đầu tiên. Khi các khung được hoàn thành thì bắt đầu đến lợp ngói, chèn cửa và hoàn thiện nội thất. Phần họa tiết và đường khắc trên thân gỗ sẽ được hoàn thành trước ở xưởng rồi đưa vào lắp ráp. Các họa tiết chủ yếu là hình tứ linh, hình ảnh dân dã với đời sống thôn quê. Tạo nên một khung cảnh yên bình, thanh tịnh.

nhà thờ họ bằng gỗ
Người thợ Chàng Sơn đang ghép những khung gỗ với nhau

Phần gian chính sẽ được kê ban thờ sát phía hậu cung, đối diện với của chính. Các ban khác sẽ được xếp theo thứ tự xung quanh. Nội thất trang trí gồm các bộ bàn ghế, tủ kệ được đúc bằng gỗ thịt chắc chắn. Cùng hoành phi câu đối được treo ngay ngắn giúp công trình nhà thờ họ bằng gỗ thêm trang nghiêm.

nhà thờ họ bằng gỗ
Hình ảnh nội thất sau khi hoàn thành

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *