nhà thờ họ bắc bộ

Nhà thờ họ Bắc Bộ – Tuyệt tác trong lối thiết kế kiến trúc truyền thống

Nhà thờ họ Bắc Bộ – Tuyệt tác trong lối thiết kế kiến trúc truyền thống

Nhà thờ họ Bắc Bộ là những loại hình nghệ thuật cổ truyền có từ lâu đời. Cho đến ngày nay, những loại hình nghệ thuật này rất có giá trị và đang ngày được nhân rộng. Nhà thờ họ tại các vùng phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung đều là các công trình tâm linh. Mục đích thi công nhà gỗ để thờ cúng tổ tiên, lưu giữ những nền văn hóa cổ đại truyền thống. Cũng là nơi để hàng năm con cháu có dịp về quê bày tỏ lòng thành, họp mặt gia đình.

nhà thờ họ bắc bộ
Đường khắc nghệ thuật trên thanh vỉ gỗ được nghệ nhân Chàng Sơn thực hiện

Nói đến vùng đồng bằng Bắc Bộ, đây là cái nôi của nền phát triển nhà gỗ Việt Nam. Loại hình kiến trúc ra đời và phát triển sớm nhất tại đây cùng rất nhiều công trình giá trị. Dù vậy trải qua bao chiến tranh, đến nay nước ta cũng không giữ được nhiều những di sản văn hóa nào nguyên vẹn về nhà thờ họ. Những ngôi nhà thờ lâu nhất còn sót lại cũng chỉ có niên đại từ thế kỉ 17 đến 18.

nhà thờ họ bắc bộ
Một gian nhà thờ tại vùng quê Bắc Bộ

Đặc điểm nổi bật trong cách xây dựng và bố trí khung cảnh

Nói về mặt kiến trúc khi thiết kế nhà gỗ, các công trình nhà thờ họ hoàn toàn khác so với những kiến trúc hiện đại ngày nay. Điểm nhấn ở những công trình này là mang dáng vẻ mộc mạc, cổ kính với mái đao đơn giản. Sân vườn rộng rãi cùng khung cảnh thiên nhiên dễ chịu. Nhà thờ họ Bắc Bộ thường được xây trên khối đất hình chữ nhật với quy mô khoảng 5 gian. Khung chính được làm bằng loại gỗ thiên nhiên cứng chắc, có độ cứng cao và được chế biến cẩn thận. Điểm nhấn chính là các họa tiết được khắc trên thân gỗ vô cùng tỷ mỉ. Tạo nên điểm nhấn mà không phải ngôi nhà gỗ đẹp nào cũng có được.

nhà thờ họ bắc bộ
Để xây dựng được một căn nhà thì gia chủ cần bỏ ra nhiều tâm huyết và tiền của

Ngoài việc xây dựng chỉ để sử dụng làm nhà thờ, người việt cũng tận dụng để thiết kế thêm. Các phòng ngủ cũng sẽ được xây dựng ở bên cạnh hoặc phía sau kết hợp. Với kiểu nhà thờ như này, gian thờ chính sẽ được đặt ở giữa. xung quanh là các phòng ban hoặc buồng ngủ riêng tư, thường hợp khi xây dựng trên mảnh đất của người con trưởng. Việc xây dựng nhà thờ cũng đòi hỏi nhiều yếu tố phong thủy quan trọng. Dưới đây là một số hình ảnh nhà thờ họ được đội ngũ Chàng Sơn xây dựng, mời các bạn tham khảo.

nhà thờ họ bắc bộ
Nhà gỗ có diện tích 5 gian được hoạn thiện và sơn bóng thêm một lần
nhà thờ họ bắc bộ
Ảnh chụp chính diện từ cửa nhà vào góc ban thờ
nhà thờ họ bắc bộ
Đi kèm với lối kiến trúc cổ điển là các bộ hoành phi câu đối được treo cùng

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *