phong thủy nhà gỗ

Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam – Nhà gỗ cổ được làng Chàng Sơn xây dựng

Nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam – Nhà gỗ cổ được làng Chàng Sơn xây dựng

Ở Việt Nam có khá nhiều công trình bằng gỗ lớn, từ của tư nhân cho đến là công trình công cộng. Vậy đâu mới là công trình nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam ? chúng ta xét về mặt quy mô hay thẩm mỹ ? Tất nhiên là xấu hay đẹp tùy thuộc vào con mắt của mỗi người. Tuy nhiên trong bài viết này, nhà gỗ đẹp sẽ giới thiệu tới bạn đọc một công trình do chính KTS Nguyễn Giang thiết kế. Hình ảnh từ lúc dựng cột cho đến xây dựng xong nội thất bên trong, rất mong bạn đọc đón nhận.

nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Toàn cảnh ngôi nhà khi hoàn thiện và bố trí xong nội thất

Cấu trúc tạo thành khung gỗ và chất liệu xây dựng

Đối với quan niệm xây dựng nhà gỗ cổ truyền xưa ở người Việt. Nhà gỗ được xây thành nhiều gian trải đều và chỉ có duy nhất một tầng. Phần mái nhà sẽ cao lên và có mái hình chóp trải đều sang phía trước và sau hiên nhà. Kiến trúc khung gỗ cũng khá độc đáo, được dựng từ các vỉ kèo liên kết cùng nhau. tạo ra một khối thống nhất có khuôn hình chữ nhật và bốn góc đều vuống 90 độ. Trong công trình sẽ có rất nhiều cột chống, và để cột thêm vững chắc thì KTS Nguyễn Giang có sử dụng thêm chân đá phía dưới giúp gỗ ổn định hơn.

nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Toàn bộ công trình được sử dụng bằng Lim nguyên khối
nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Mỗi cột đều được đặt trên chân đá vững chắc

Toàn bộ phần thi công nhà gỗ được xây dựng với diện tích lên đến 5 gian phòng. Loại gỗ sử dụng cũng được chọn những loại gỗ Lim tốt nhất. Gỗ trước khi đem vào sử dụng đã được sấy khô và đảm bảo không cong vênh. Ngoài ra khi công trình hoàn thiện còn được sơn thêm lớp phủ. Đường khắc trên vỉ kèo cũng được người thợ mộc tại Chàng Sơn đục thủ công. Hoàn thiện thẩm mỹ đến mức tuyệt đối và không có chút sai sót nào.

nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Công trình sau khi đã hoàn thiện phần thô và chưa lợp mái

Nội thất gian nhà sau khi hoàn thiện

Đầu tiên là phần tường và cửa Bức Bàn, tường được đóng lại từ các tấm ván gỗ dầy giúp ngôi nhà gỗ đẹp nhất Việt Nam thêm đồng nhất về chất liệu gỗ. Bộ cửa Bức Bàn phía trước gôm có năm bộ, mỗi bộ gồm 4 cánh với họa tiết đồng đều. Theo quan niệm và cách thiết kế nhà gỗ xưa, phần cánh cửa cần được làm rộng. Nó giúp cho cả gian nhà có thể lấy được toàn bộ ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Những bộ cửa bức bàn cũng được kê cao hơn so với mặt đất một chút giúp cho ngôi nhà trông cao ráo so với mặt đất.

nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Bộ cửa bức bàn nhìn từ bên ngoài căn nhà rất đồng bộ

Nội thất bên trong thì phần nhà gỗ được sơn màu cánh gián đồng bộ. Gian chính giữa được dùng làm gian thờ cúng tổ tiên. Vì vậy mặt chính sẽ được bày hoành phi câu đối trên và phía trước ban thờ chính. Ban thờ và tủ sập đều được đóng từ gỗ nguyên khối chắc chắn, đồng bộ với gian nhà. Hai bên được kê thêm bình phong và các bộ bàn ghế đơn giản, dân dã.

nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Phần ban thờ chính giữa được treo hoành phi câu đối trang nghiêm
nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Tổng quan gian chính khi công trình đã hoàn thiện
nhà gỗ đẹp nhất việt nam
Tấm phản bằng gỗ Lim lớn kê ở góc gian chính

Phía góc nhà gia chủ có bày thêm một tấm phản bằng Lim lớn, cũng là nơi để nằm nghỉ ngơi. Hoặc là nơi ngồi tụ họp đông người. Ngoài ra còn nhiều đồ cổ có giá trị khác như đèn đồng, bình gốm, đồng hồ treo tường cổ, tranh gỗ, tượng quý …. Các bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu nhà gỗ cổ đẹp nhất Việt Nam tại đây.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *