nhà gỗ bắc bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ và nét đẹp truyền thống trong cách xây dựng

Nhà gỗ Bắc Bộ và nét đẹp truyền thống trong cách xây dựng

Xây dựng nhà gỗ Bắc Bộ ngày nay đã không còn là thú chơi riêng của đại gia. Việc xây dựng nhà gỗ đã dần chở nên phổ biến hơn tại các tỉnh làng quê Việt Nam. Những ngôi nhà gỗ có diện tích 3 gian hay 5 gian là một nét đẹp cổ truyền nước ta. Ngày nay ngành nhà gỗ đang dần được phục hưng và phát triển mạnh mẽ nhờ giá trị nghệ thuật mà gỗ đem lại.

nhà gỗ bắc bộ
Họa tiết trên thân gỗ được người thợ mộc khắc tỷ mỉ

Không giống như các ngôi nhà gỗ hiện đại. Việc thiết kế nhà gỗ nhiều gian phải được xây dựng theo đúng phong cách truyền thống. Từ việc chọn gỗ đến chế biến và khắc họa đều được làm cẩn thận bài bản. Nguyên tắc chọn lựa gỗ để xây nhà gỗ đẹp truyền thống khá khắt khe. Thường chỉ chọn một loại gỗ duy nhất trong suốt quá trình xây dựng và khối gỗ được chặt từ cây có tuổi đời lâu, thân to và chắc.

Kiến trúc nhà gỗ đặc trưng của vùng Bắc Bộ

Kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ được thiết kế dựa trên nền kiến trúc trung đại của Việt Nam. Những đường lối kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ được xây dựng dựa trên kết cấu vững chắc của kèo , cột và xà liên kết với nhau. Tạo ra một hình khối vững chắc. Tuy thiết kế nhìn trông có vẻ đơn giản, nhưng để xây được một gian nhà như ý. Gia chủ phải đầu tư một số tiền không nhỏ cũng như công sức thi công nhà gỗ.

nhà gỗ bắc bộ
Phần gỗ của khung nhà chắc chắn, chống mối mọt và cong vênh

Dưới đây là một số hình ảnh nhà gỗ Bắc Bộ được đơn vị thi công tại làng Chàng Sơn xây dựng. Loại gỗ được sử dụng trong xây dựng chủ yếu là gỗ Lim, gỗ Gụ hay gỗ Xoan với diện tích 5 gian. Tất cả được lên thiết kế bởi KTS Nguyễn Giang và quá trình thi công từ 3 đến 6 tháng.

nhà gỗ bắc bộ
Cách bố trí nội thất trong gian nhà thờ Bắc Bộ
nhà gỗ bắc bộ
Khung gỗ Xoan được xây dựng với các kết cấu kèo cột vững chắc
nhà gỗ bắc bộ
Quá trình thi công phần thô một ngôi nhà gỗ 5 gian

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *