nha-ruong-hue

Nhà cổ tại Việt Nam – Khôi phục truyền thống xây nhà bằng gỗ cổ độc đáo

Nhà cổ tại Việt Nam – Khôi phục truyền thống xây nhà bằng gỗ cổ độc đáo

Nhà cổ tại Việt Nam hiện nay không còn nhiều, những ngôi nhà có niên đại vài trăm năm cũng chủ yếu tập trung ở miền Bắc. Chủ yếu là các vùng nông thôn ở quanh khu vực ven sồng hồng và các tỉnh ngoại thành. Tính tại riêng Miền Bắc, có khoảng vài trăm ngôi nhà cổ với niên đại trên 100 năm. Theo tìm hiểu và khảo sát, các ngôi nhà cổ còn xót lại được xây chủ yếu vào thế kỉ 19 đến 20. Tuy thời gian xây dựng đã lâu và vào thời máy móc còn chưa phát triển. Những những đường nét hoa văn trên các ngôi nhà gỗ đẹp cổ vẫn rõ nét và tinh xảo. Cho thấy từ xa xưa, đôi bàn tay của người thợ mộc đã rất khéo léo và lành nghề.

nhà cổ tại Việt Nam
Ngôi nhà cổ có niên đại lâu đời với lối kiến trúc cầu kỳ phức tạp

Khôi phục lại nền kiến trúc văn hóa đang bị mai một

Ngày nay cho dù các thiết kế nhà gỗ không được xây dựng nhiều nữa. Mà thay vào đó ở một số thành phố lớn, người ta chọn kiến trúc bê tông hiện đại. Tuy nhiên vẫn có một số nhỏ bộ phận người dân đam mê và thích những công trình gỗ độc đáo. Xây dựng nhà gỗ nhiều gian mang phong cách truyền thống với nhiều đường nét hoa mỹ. Thể hiện cái đẹp tuy cũ kỹ nhưng không bao giờ lạc hậu. Loại kiến trúc này được chia làm nhiều gian, khu sinh hoạt chính ở giữa khoảng từ 2 cho đến 3 gian.

nhà cổ tại Việt Nam
Gian chính luôn được thiết kế rộng rãi với nhiều công năng

Những công trình thi công nhà gỗ này tiêu tốn khá nhiều diện tích, thế nên ở thành thị rất hiếm gặp. Chủ yếu người ta xây ở các vùng thôn quê, nơi mà quỹ đất rộng dãi. Không gian xung quanh thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế chủ yếu là nhà gỗ 3 gian 2 trái đến 5 gian hoặc 7 gian. Nhà gỗ Việt Nam gian chính dựng ngai thờ, treo hoành phi câu đối, án gian, các bộ bình phong. Các gian bên cạnh để làm phòng khách hoặc buồng ngủ.

Hoa văn trặm khắc đồng đều trên gỗ và ý nghĩa sâu sắc

Loại kiến trúc này đặc biệt ở chỗ, bộ khung hoàn sử dụng bằng nguyên liệu gỗ. Được dựng từ các cột kèo chắc chắn và nối với nhau bằng các thanh xà. Từ đó tạo ra bộ khung hoàn chỉnh để có thể trải mái và khắc các họa tiết lên vỉ kèo. Tạo nên độ đồng nhất cho ngôi nhà gỗ, kiến công trình mang dáng vẻ cổ truyền cuốn hút. Bộ cửa phía trước cũng chính là điểm nổi bật của công trình. Nhà gian truyền thống thường chỉ thiết kế một mặt cửa. Bộ cửa gỗ bức bàn sẽ được trải đều trên gian chính với hoa văn khắc chìm.

nhà cổ tại Việt Nam
Bộ cửa bức bàn với họa tiết trên cánh đồng đều nổi bật

Các công trình công cộng lớn như đình chùa cũng mang hoa văn và kiến trúc tương tự. Chỉ biến tấu đi như phần mái sẽ được xây nhiều tầng và họa tiết đặc sắc. Những dạng kiến trúc kiểu này đã được chính quyền công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Công trình nhà cổ tại Việt Nam không chỉ mang lại vẻ đẹp dân dã, mà nó còn mang một ý nghĩa sâu sắc về lịch sử và nền văn hóa dân tộc.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *