những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ

Nhà gỗ miền Trung- Những mẫu nhà gian miền Trung ấn tượng

Nhà gỗ miền Trung- Những mẫu nhà gian miền Trung ấn tượng

Đối với ngành nhà gỗ Việt Nam và các mẫu nhà gỗ miền Trung đều có những ấn tượng. Mang dấu ấn đặc điểm vùng miền đặc sắc. Ngôi nhà thể hiện phong cách độc đáo cũng như đem đến sự hài lòng, thể hiện nét tinh tế trong sự lựa chọn của gia chủ.

nhà gỗ miền trung
Gian nhà gỗ mang đâm văn hóa Việt Nam

Những ngôi nhà gỗ Việt Nam thường mang nét kiến trúc văn hóa truyền thống đặc trưng. Lưu giữ lại không gian thoảng hồn quê, mang đến cho gia chủ sự thư thái, an nhàn. Tuy nhiên tùy theo mỗi vùng miền mà kiến trúc lại có sự khác biệt nhất định. Vậy nhà gỗ ở miền Trung có gì đặc biệt, mời quý độc giả cùng nhà gỗ tìm hiểu một vài nét đặc trưng của miền Trung.

Một số mẫu nhà gỗ miền Trung được thiết kế bởi KTS Nguyễn Giang

Diên tích ngôi nhà gian miền Trung thường lớn hơn so với những ngôi nhà gỗ miền Bắc. Người miền Trung thường xây dựng nhà gỗ trên khoảng năm đến bảy gian. Nhà dưới thường chỉ từ ba đến năm gian. Bố cục được thiết kế đối xứng ở gian trên, thông thường sẽ sử dụng với chức năng thờ cúng gia tiên. Hai bên là các gian được sử dụng để làm phòng ngủ hoặc sử dụng như nơi giữ đồ vật trong nhà.

nhà gỗ miền trung
Phong cách xây dựng thiết kế nhà gian ở miền trung thường lớn hơn miền Bắc

Thiết kế nhà gỗ miền Trung thường thiết kế theo hệ thống kèo chống trụ. Mang đặc trưng là các thanh kèo đặt nằm nghiêng theo chiều dốc mái nhà, từ đó liên kết các đầu cột lại với nhau. Đầu thanh kèo phía dưới gác lên đuôi thanh phía trên. Cũng bởi vì sự liên kết độc đáo đó mà người ta còn có tên gọi khác đó là “nhà kèo”.

nhà gỗ miền trung
Cách phần bố kèo cột trong truyền thống dựng nhà nước ta

Đây là thiết kế mang đậm nét văn hóa đặc trưng vùng miền Trung nước ta. Ngôi nhà gỗ miền Trung trải qua bao thời gian vẫn giữ cho riêng mình thiết kế độc đáo. Kèm theo đó là tinh hoa kiến trúc văn hóa dân tộc được thổi hồn vào trong mỗi ngôi nhà. Thể hiện sự tinh tế của gia chủ, cũng là một sự kế thừa truyền thống. Là cách xây dựng nhà gỗ đẹp của cha ông ta bao đời truyền lại.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *