kien-truc-nha-trung-quoc

Kiến trúc nhà Trung Quốc cổ truyền độc đáo trước khi đô thị hóa

Kiến trúc nhà Trung Quốc cổ truyền độc đáo trước khi đô thị hóa

Kiến trúc nhà Trung Quốc được xây dựng khá quy củ và tuần theo phong tục truyền thống. Mỗi công trình cổ truyền đều đúc kết từ kinh nghiệm sống nhiều đời. Yếu tố phong thủy cũng được người Trung Quốc rất coi trọng và xem là cốt yếu. Các đặc tính như âm dương ngũ hành luôn được xem xét cẩn thận và tính toán kỹ lưỡng.

kien-truc-nha-trung-quoc-co-truyen
Nhà Thổ Lâu – Một kiến trúc nhà Trung Quốc cổ truyền đẹp

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, với nhiều cùng miền và phong tục tập quán rất khác nhau. Việc xây dựng nhà gỗ đặc trưng theo vùng miền cũng quyết định ở yếu tố khí hậu, địa hình, tài nguyên. Nhờ vậy mà ở mỗi vùng miền lại có một kiểu kiến trúc khác nhau. Mang đậm bản sắc dân tộc, người ta thường gọi những loại hình như vậy là kiến trúc bản xứ.

Kiến trúc nhà Tứ Hợp Viên

Nhà Tứ Hợp Viên là một kiến trúc nhà gỗ đẹp trên thế giới. Ngôi nhà được xây dựng rộng lớn và cũng là nơi sinh sống của gia đình nhiều thế hệ. Trong các kiến trúc nhà Trung Quốc thì Tứ Hợp Viên được xây dựng trong một khuôn viên của đại gia đình. Các ngôi nhà của con cháu và người hầu được xây dựng gần nhau, thuận tiện cho việc sinh hoạt.

kien-truc-nha-trung-quoc
Các mái nhà Tứ Hợp Viên được thiết kế độc đáo và sát nhau

Nhà của chủ hộ là người có quyền nhất gia đình sẽ được xây ở chính giữa. Các ngôi nhà của con cháu cũng được xây gần cạnh và nằm cách xa mặt đường. Các phong phụ nhỏ hẹp hơn là nơi ở của người hầu. Lối kiến trúc này rất phổ biến ở các gia đình khá giả vào thời kì trung cổ. Phần mái được lợp bằng gạch nung và nhô ra ngoài hiên để tối ưu việc che nắng mưa.

kien-truc-nha-trung-quoc
Những phòng ốc được xây dựng tách biệt và có khoảng sân chung

Ngay nay nhà Tứ Hợp Viên vẫn còn sót lại mốt số ít tại các thành phố Trung Quốc. Tuy nhiên do kiến trúc của nhà không bao giờ xây quá hai tầng, kèm theo chiếm nhiều diện tích. Vì vậy mà nhiều công trình nhà kiểu này thường bị phá hủy để phục vụ cho việc quy hoạch thành phố.

Nhà Thổ Lâu vùng Đông Nam

Những ngôi nhà Thổ Lâu là kiến trúc độc đáo của tỉnh Kiến Phúc thuộc vùng Đông Nam. Những ngôi nhà mang thiết kế độc đáo này được xây dựng và phát triển khá lâu đời, từ thế kỉ 12 đến 20. Do người bản địa Khách Gia sinh sống tại đây sáng tạo và xây dựng.

kien-truc-nha-trung-quoc
Những ngôi nhà Thổ Lâu tại vùng Đông Nam

Do khoáng sản thiên nhiên tại nơi đây phong phú, vì vậy những ngôi nhà Thổ lâu hoàn toàn được xây dựng từ đất và gỗ. Xung quanh mỗi ngôi nhà là một pháo đài kiên cố có độ cao từ 3 đến 5 tầng. Bảo vệ các người dân khỏi đợt tấn công của con người và thú dữ.

kien-truc-nha-trung-quoc
Nét độc đáo trong kiến trúc nhà Trung Quốc thời cận đại

Điểm đặc biệt trong một ngôi nhà thổ lâu chính là lối ra vào khi thiết kế. Toàn bộ công trình đồ sộ này chỉ có một lối đi duy nhất ở dưới tầng một và không hề có cửa sổ. Điều này nhằm tối ưu việc bảo vệ các cư dân sinh sống bên trong. Cho thấy vào thời trung cổ, việc sinh sống khá khó khăn và thường rình rập nhiều mối lo nguy hiểm từ bên ngoài.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *